อ่อมหวาย

10-02resized

นับเป็นอาหารจานเด่นของตำบลเหล่าใหญ่ โดยใช้หวายอ่อนมาปอกและแช่น้ำ ก่อนนำมาทำแกงโดยใช้น้ำใบย่านาง ใส่ไก่ ใส่ผัก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เสร็จสรรพเตรียมนึ่งข้าวเหนียวไว้กินพร้อม

ส่วนผสม (สำหรับ 5-6 คน)

หวาย                 20         ยอด

ไก่                     1/2        ตัว

เห็ดหูหนู             2          ขีด

ยอดบวบ            1          กำมือ

บวบ                  2          ลูก

ผักสะแงะ           4          ต้น

อีตู่                    10         ยอด

น้ำเปล่า              1          ลิตร

ข้าวเหนียว          1          กำมือ

ตะไคร้                2          หัว

น้ำปลา               3          ช้อนโต๊ะ

เกลือ                 1          ช้อนชา

ปลาร้า               3          ช้อนโต๊ะ

พริก                   20         เม็ด

น้ำย่านาง            2          ถ้วยตวง

น้ำใบย่านาง        30         ใบ

วิธีทำ

  1. ตำพริกกับกระเทียมและเกลือให้เข้ากัน เอาตะไคร้มาทุบ
  2. ปอกหวายแช่น้ำ เอาเกลือใส่ เพื่อไม่ให้แดง ไม่เช่นนั้นหวายจะขม
  3. เอาข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่ม
  4. นำใบย่านางแก่มานำตำกับข้าวเหนียวที่แช่ไว้ แล้วเทน้ำใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นคั้นให้เหลือแต่น้ำ ทิ้งกากที่เหลือ
  5. หั่นไก่ให้เป็นชิ้นๆ เอาไปคั่วในหม้อกับน้ำเปล่า เมื่อไก่สุกครึ่งหนึ่ง ใส่เครื่องที่ตำไว้ แล้วเคล้าจนไก่สุก
  6. เมื่อเนื้อไก่สุกแล้ว ให้ใส่น้ำลงไป ตั้งให้เดือด จากนั้นใส่หวายลง
  7. ลองบีบหวายดู หากนิ่มแล้วถือเป็นอันใช้ได้ เพราะเท่ากับว่ารสเริ่มจืดลงแล้ว จากนั้นถึงใส่เห็ดลงไป
  8. เอาน้ำใบย่านางกับข้าวเหนียวตำ (ข้าวเบือ) ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป รีบคนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ข้าวติดหม้อ
  9. นำบวบลง รอจนสุก จากนั้น เอายอดบวบ สะแงะ อีตู่ ใส่ลงไป
  10. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรส เป็นอันเสร็จพิธี…