นับเป็นอาหารจานเด่นของตำบลเหล่าใหญ่ โดยใช้หวายอ่อนมาปอกและแช่น้ำ ก่อนนำมาทำแกงโดยใช้น้ำใบย่านาง ใส่ไก่ ใส่ผัก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เสร็จสรรพเตรียมนึ่งข้าวเหนียวไว้กินพร้อม
ส่วนผสม (สำหรับ 5-6 คน)
หวาย 20 ยอด
ไก่ 1/2 ตัว
เห็ดหูหนู 2 ขีด
ยอดบวบ 1 กำมือ
บวบ 2 ลูก
ผักสะแงะ 4 ต้น
อีตู่ 10 ยอด
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ข้าวเหนียว 1 กำมือ
ตะไคร้ 2 หัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
พริก 20 เม็ด
น้ำย่านาง 2 ถ้วยตวง
น้ำใบย่านาง 30 ใบ
วิธีทำ
- ตำพริกกับกระเทียมและเกลือให้เข้ากัน เอาตะไคร้มาทุบ
- ปอกหวายแช่น้ำ เอาเกลือใส่ เพื่อไม่ให้แดง ไม่เช่นนั้นหวายจะขม
- เอาข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่ม
- นำใบย่านางแก่มานำตำกับข้าวเหนียวที่แช่ไว้ แล้วเทน้ำใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นคั้นให้เหลือแต่น้ำ ทิ้งกากที่เหลือ
- หั่นไก่ให้เป็นชิ้นๆ เอาไปคั่วในหม้อกับน้ำเปล่า เมื่อไก่สุกครึ่งหนึ่ง ใส่เครื่องที่ตำไว้ แล้วเคล้าจนไก่สุก
- เมื่อเนื้อไก่สุกแล้ว ให้ใส่น้ำลงไป ตั้งให้เดือด จากนั้นใส่หวายลง
- ลองบีบหวายดู หากนิ่มแล้วถือเป็นอันใช้ได้ เพราะเท่ากับว่ารสเริ่มจืดลงแล้ว จากนั้นถึงใส่เห็ดลงไป
- เอาน้ำใบย่านางกับข้าวเหนียวตำ (ข้าวเบือ) ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป รีบคนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ข้าวติดหม้อ
- นำบวบลง รอจนสุก จากนั้น เอายอดบวบ สะแงะ อีตู่ ใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรส เป็นอันเสร็จพิธี…