ร้านเมาะซูด๊ะ

DSC_0576

ภาพของชาวบ้านหลายสิบชีวิตยืนมุงหน้าร้านข้าวแกงบริเวณตลาดหน้าสวนกาญจนาภิเษก ปรากฏขึ้นในช่วงเวลาเย็นย่ำ เพื่อนของเราคนหนึ่งบอกว่า ปกติร้านนี้ไม่ได้ทำข้าวแกงหลายสิบหม้อขนาดนี้ แต่เป็นเพราะเดือนนี้ชาวมุสลิมกำลังถือศีลอดกันพอดี ที่ร้านเลยเพิ่มจำนวนอาหาร เพื่อให้คนมุสลิมได้เลือกซื้อไว้สำหรับการเปิดปอซอในช่วงเย็น

“ปกติเราขายกันตั้งแต่ตี 5 ทำไปเรื่อย เสร็จก็เอาออกมาขาย ประมาณ 11 โมงก็หมดแล้ว ส่วนช่วงเที่ยงเปลี่ยนเป็นขายอาหารตามสั่งแทน ขายจนถึง 5 โมงเย็นถึงค่อยปิดร้าน แต่ช่วงนี้เปิดเดือนรอมฎอน เราเปิดสายไปจนถึงเย็น เพิ่มอาหารมากขึ้น ชาวบ้านจะออกมาซื้อหาไว้สำหรับเปิดบวช” รอยีด๊ะ หะยีมิง เจ้าของร้านเล่า

ร้านนี้มีอายุเก่าแก่ร่วม 30 ปี เมนูเด็ดที่มาแล้วต้องสั่ง คือข้าวเหนียวปลาทอด นาซิดาแฆ แกงกะทิทั้งหลาย และไม่ได้มีแต่ของคาวเท่านั้น ของหวานของที่นี่ก็เยี่ยมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวดำมะพร้าว

“แต่ที่ถือว่าเป็นสุดยอดจริงๆ ของร้านเราคือซุปวัว ร้านไม่ค่อยได้ทำบ่อย เพราะใช้เวลาปรุงนาน พอวันไหนมีมาตั้งก็จะขายดี เคล็ดลับอยู่ที่ต้องล้างเครื่องในให้สะอาด จากนั้นก็ไปลวกน้ำร้อน แล้วค่อยมาต้มอีกที เวลาต้มใส่ตะไคร้ เครื่องเทศให้ครบ จากนั้นก็ใส่กระดูกวัวลงไป เคี่ยวจนเข้าเนื้อ พร้อมเสิร์ฟได้ทันที” รอยีด๊ะเล่า